Hiện nay yếu tố phong thủy được nhiều gia chủ quan tâm khi xây dựng nhà vệ sinh. Việc này không chỉ giúp nhà vệ sinh trở nên đẹp và hiện đại hơn mà còn giúp gia chủ tránh được những tai họa. Dưới đây là những lưu ý khi xây nhà vệ sinh gia chủ nhất định phải biết để có một nhà vệ sinh ưng ý.

8 lưu ý khi xây nhà vệ sinh dựa trên yếu tố phong thủy

Nhà vệ sinh cũng là một khu vực quan trọng trong nhà và chịu tác động của yếu tố phong thủy. Nếu bạn không muốn mắc phải những sai lầm khi xây dựng nhà vệ sinh thì cần chú ý đến một số yếu tố sau:

Không xây dựng nhà vệ sinh ở giữa nhà

Đây là vị trí đại kỵ khi đặt nhà vệ sinh. Nếu bạn xây dựng nhà vệ sinh ở giữa nhà thì mùi hôi khó chịu sẽ lan tỏa ra không gian. Điều này khiến cho không khí tổng thể trong ngôi nhà bị ô nhiễm và ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn. Thiết kế này sẽ ảnh hưởng xấu đến toàn bộ những không gian khác trong nhà.

Cần lưu ý không đặt nhà vệ sinh ở giữa nhà

Cần lưu ý không đặt nhà vệ sinh ở giữa nhà

Không xây nhà vệ sinh ở hướng Đông Bắc hoặc hướng Bắc

Nếu bạn xây dựng nhà vệ sinh ở hướng Bắc hoặc hướng Đông Bắc ngôi nhà thì hung tướng của nhà vệ sinh sẽ càng mạnh hơn. Điều này có thể gây nên những điềm xấu và khiến gia chủ bị ảnh hưởng sức khỏe. Do đó trong điều kiện cho phép, bạn cần lưu ý khi xây nhà vệ sinh không nên đặt ở 2 hướng này.

Không xây dựng nhà vệ sinh ở hướng Đông Nam và Tây Nam

Ngoài hướng Bắc và Đông Bắc, gia chủ cũng cần chú ý tránh đặt nhà tắm, nhà vệ sinh ở hướng Tây Nam hoặc Đông Nam. Bởi lẽ Tây Nam là tượng trưng cho cung tình duyên, Đông Nam là tượng trưng của cung tài lộc. Nếu bạn không chú ý mà thiết kế nhà vệ sinh ở hướng này thì những điều may mắn trong cuộc sống như tiền bạc, tình yêu, hạnh phúc đều theo dòng nước mà bị cuốn đi.

Như vậy, hướng đẹp nhất để xây dựng nhà vệ sinh là bạn đặt ở hướng Đông hoặc Tây Bắc. Đây là hướng được cho là hợp phong thủy và sẽ mang đến cho bạn và gia đình những điều tốt đẹp.

Không xây dựng nhà vệ sinh đối diện cửa chính, cổng

Đây cũng là lưu ý khi xây nhà vệ sinh rất quan trọng mà gia chủ cần biết. Theo đó, gia chủ cần tránh đặt nhà vệ sinh đối diện với cửa chính, cửa ra vào hay cửa cổng. Bởi điều này sẽ có tác động không tốt đến sức khỏe của mọi thành viên trong nhà. Nếu đã lỡ xây dựng phạm phong thủy rồi thì bạn cần tìm cách che chắn để hóa giải thiết kế thiếu phù hợp này.

Lưu ý khi xây nhà vệ sinh là không đặt đối diện cửa chính hoặc cổng

Lưu ý khi xây nhà vệ sinh là không đặt đối diện cửa chính hoặc cổng

Không đặt đầu giường tựa vào tường toilet

Đầu là bộ phận quan trọng tượng trưng cho chất xám, trí tuệ của con người. Bởi vậy theo phong thủy, đầu người, đầu giường phải được đặt ở vị trí tĩnh, cao và ổn định. Trong khi đó, toilet lại mang tính động. Bởi vậy nếu đặt đầu giường áp vào nhà vệ sinh sẽ khiến gia chủ có giấc ngủ không ngon. Ngoài ra, nhà vệ sinh cũng là nơi phát tán các vi khuẩn gây bệnh. Do vậy cách bố trí này sẽ không tốt cho sức khỏe.

Thiết kế màu sắc cho nhà vệ sinh

Nếu nhà vệ sinh của bạn có bồn tắm thì không nên lựa chọn các gam màu dương như màu cam, màu hồng. Thay vào đó, bạn nên phối với các màu sắc mang nhiều tính âm hơn. Đó là các màu tối yên tĩnh. Điều này sẽ giúp bạn có cảm giác thư giãn trong nhà tắm, nhà vệ sinh.

Lựa chọn cửa nhà vệ sinh

Cửa nhà vệ sinh bạn nên chọn các loại cửa có khả năng chống ẩm mốc, chống thấm nước và chống vi khuẩn tốt. Theo đó cửa nhựa nhà vệ sinh sẽ là lựa chọn thích hợp nhất. Đối với cửa nhà vệ sinh, bạn nên chọn cửa nhựa ABS hoặc cửa nhựa PVC, cửa nhựa lõi thép uPVC, cửa nhựa gỗ composite. Đây là các dòng sản phẩm chống nước, chống sự ăn mòn của hóa chất tẩy rửa nên rất thích hợp với nhà vệ sinh.

Nên lắp đặt cửa nhựa cho nhà vệ sinh để chống ẩm, chống nước tốt

Nên lắp đặt cửa nhựa cho nhà vệ sinh để chống ẩm, chống nước tốt

Đảm bảo ánh sáng và sự thông thoáng cho căn phòng

Ánh sáng là không thể thiếu cho phòng vệ sinh. Nếu tận dụng được ánh sáng tự nhiên thì tốt. Nếu không bạn cần lắp đặt đèn với ánh sáng vừa đủ cho căn phòng.

Nhà tắm, nhà vệ sinh là nơi rất dễ phát sinh ẩm mốc. Do đó, bạn nên thiết kế thêm ô cửa sổ hoặc trang bị quạt thông gió để giúp nhà vệ sinh thông thoáng hơn. Đồng thời giúp giảm bớt mùi hôi và tránh ẩm mốc.

Một số điều cấm kỵ gia chủ cần biết khi thiết kế nhà vệ sinh

Ngoài  lưu ý khi xây dựng nhà vệ sinh, bạn cần nắm rõ một số điều cấm kỵ trong phong thủy:

  • Cửa nhà vệ sinh không được đặt đối đối diện với cầu thang hoặc cửa phòng ngủ
  • Nếu trong nhà vệ sinh có gương thì không được đặt gương này chiếu thẳng vào bồn cầu.
  • Hướng nhà vệ sinh cũng cần tránh đặt hướng cấm kỵ, đồng thời phải lựa chọn hướng phù hợp với chủ tuổi của gia chủ.

Trên đây là 8 lưu ý khi xây nhà vệ sinh gia chủ nào cũng cần nắm rõ. Thiết kế, xây dựng nhà vệ sinh hợp phong thủy không chỉ giúp bạn tránh được những tai ương mà còn gặp những thuận lợi trong cuộc sống.

Contact Me on Zalo
0824.400.400 Hỗ trợ 24/24
Gọi ngay Bản đồ Zalo Messenger